Stretch & Strength Online Workshop with Ed

ครูผู้สอน

Ed

ระดับ

ระดับกลาง

ความยาว (นาที)

300

อายุคอร์ส (วัน)

365

Current Status
Not Enrolled
Price
2,200 บาท
Get Started
This course is currently closed

อาจฟังดูขัดแย้งกับความเชื่อของคนส่วนใหญ่หากบอกว่าแท้จริงแล้วความยืดหยุ่นและความแข็งแรงเป็นสิ่งเดียวกัน เหมือนเหรียญที่มีสองด้าน แม้อยู่ตรงกันข้ามแต่จริง ๆ แล้วก็เป็นเหรียญเดียวกัน เราต้องมีพละกำลังที่เพียงพอจึงจะเหยียดยืดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันการยืดอย่างถูกสุขลักษณะก็เป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อไปด้วยในตัว

STRETCH & STRENGTH เป็นเวิร์กช็อปออนไลน์ที่ครูเอ็ดออกแบบขึ้นมาบนแนวคิดดังกล่าว เพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคนิคต่าง ๆ เกี่ยวกับการเหยียดยืดกล้ามเนื้อ วิธีการเหยียดยืดที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อสูญเสียกำลัง วิธีสร้างความแข็งแรงโดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อแข็งตึง รวมทั้งสอดแทรกความรู้ทางด้านกายวิภาคศาสตร์ของกล้ามเนื้อบางมัด เพื่อต่อยอดไปสู่การฝึกอาสนะที่ต้องอาศัยทั้งความยืดหยุ่นและความแข็งแรง

STRETCH & STRENGTH ประกอบไปด้วย 4 บทเรียน

บทที่ 1 PSOAS

ทำความรู้จักกับกล้ามเนื้อ Psoas หนึ่งในกล้ามเนื้อหลักที่ทำหน้าที่งอข้อต่อสะโพก และเป็นหนึ่งในมัดกล้ามเนื้อที่ขึ้นชื่อว่ายืดยากที่สุด เรียนรู้เทคนิคการเหยียดยืด Psoas โดยเริ่มจากการทำความเข้าใจธรรมชาติของกล้ามเนื้อเมื่อต้องถูกเหยียดยืด เทคนิคต่าง ๆ ที่จะก้าวข้ามความแข็งตึงของกล้ามเนื้อมัดนี้ ซึ่งหากเราเข้าใจหลักการต่าง ๆ ก็จะสามารถนำไปปรับใช้กับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

บทที่ 2 HAMSTRING

ร่างกายของเรามีกล้ามเนื้อมากมายที่พาดผ่านมากกว่าหนึ่งข้อต่อ (Multiple-Joint Muscles) ตัวอย่างเช่นกล้ามเนื้อ Hamstring หรือต้นขาด้านหลัง บทเรียนที่ 2 นี้จะแนะนำเทคนิคการเหยียดยืดกล้ามเนื้อที่มีลักษณะดังกล่าว

บทที่ 3 LATISSIMUS DORSI

อาการไหล่ติด ไหล่ตึง ส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับความแข็งตึงของกล้ามเนื้อ Lat บทเรียนที่ 3 นี้จะพาไปรู้จักกับกล้ามเนื้อมัดนี้ให้มากขึ้นอีกนิด รวมไปถึงเทคนิคการเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังข้อต่อไหล่และกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยให้การเหยียดยืดทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

บทที่ 4 DANCER POSE

Dancer Pose เป็นอาสนะที่ต้องอาศัยความยืดหยุ่นอย่างมากของทั้ง Psoas, Hamstring และกล้ามเนื้อ Lat ในขณะเดียวกัน Dancer Pose ยังทั้งท่ายืนขาเดียวและเป็นอาสนะ Backbend อีกด้วย ความยืดหยุ่นอย่างเดียวจึงไม่ใช่คำตอบ ยังต้องอาศัยความแข็งแรงที่เพียงพอเพื่อประคับประคองให้ร่างกายอยู่กับอาสนะให้ได้ บทเรียนสุดท้ายนี้จึงเป็นดั่งตัวอย่างของการนำความรู้ทั้งหมดที่ผ่านมามาปรับใช้จริงกับการฝึกอาสนะ

คอร์สนี้เหมาะกับใคร?

  • ผู้ฝึกโยคะที่มีประสบการณ์การฝึกมาบ้างแล้ว ควรฝึกต่อเนื่องเป็นประจำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 เดือน และต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเหยียดยืดกล้ามเนื้อ กายวิภาคศาสตร์ง่าย ๆ และการต่อยอดไปสู่การฝึกอาสนะระดับกลางไปจนถึงขั้นสูง
  • ครูโยคะที่ต้องการเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับการฝึกอาสนะ กายวิภาคศาสตร์เชิงหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวกับการเหยียดยืดกล้ามเนื้อ และความรู้พื้นฐานที่สามารถนำไปใช้กับการออกแบบชุดท่านำฝึก

แชร์คอร์สนี้!

แชร์บน Facebook
แชร์บน Twitter
[]